đóng cừ tràm

Đóng Cừ Tràm

Thi công đóng cừ tràm là một biện pháp nhằm gia cố nền đất yếu được sử dụng cho những nền móng của các công trình vừa và nhỏ trong xây dựng. Đóng cọc cừ tràm để nén chặt nền đất làm tăng sức chịu tải của nền đất. Cừ tràm được đóng phần ngọn xuống dưới, phần gốc ở trên, cọc tràm được đóng sâu dưới đất phải đảm bảo được độ ẩm thích hợp cho cọc cừ tràm, tránh không cho cọc cừ bị mục thì sẽ gây ra tình trạng lún của công trình. Dựa vào tính toán thì thường đóng 25 cọc cừ /m2 thì sức chịu tải của nền có thể đạt từ  0,6 – 0,9 kg/ cm2. Trước khi thi công thì nên khảo sát trước vị trí nền đất tại nơi thi công là loại đất gì, độ lún có cao hay không để đưa ra được biện pháp thi công cho hợp lý, lúc này thì mới có thể biết được sử dụng loại cừ tràm kích thước bao nhiêu và sẽ đóng bao nhiêu cọc trên 1 m2. Sau khi thi công xong thì kiểm tra lại sức chịu tải của nền đất xem có đạt tiêu chuẩn hay chưa, thường thì quá trình kiểm tra dựa vẫn dựa vào kinh nghiệm.

đóng cừ tràm

Các biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm:

Những trường hợp sử dụng cừ tràm

Cọc cừ tràm được sử dụng để gia cố cho những vị trí nền đất yếu, thường được sử dụng cho các công trình vừa và nhỏ như các công trình nhà ở từ 1 – 4 tầng. Ngoài ra cừ tràm còn được sử dựng để gia cố cho các công trình bờ kè, vách hố đào, cừ tràm có thể kết hợp với phên tre để chống sạt lở cho các bờ kè, bờ kênh rất phù hợp.

Cừ tràm được sử dụng cho những vị trí đất có độ ẩm cao hoặc bị ngập nước. Cừ tràm là loại cây ưa nước, cọc cừ tràm có độ bền rất cao nếu ở trong điều kiện thích hợp. Nếu sử dụng cừ tràm ở những vị trí có nền đất khô hoặc đất cát thì cọc cừ sẽ bị khô, làm cho cọc cừ tràm dễ bị mục nát, dẫn tới giảm tuổi thọ của nền móng.

Lựa chọn Cừ Tràm

Khi lựa cừ tràm để thi công thì phải chọn loại cừ tràm mới được khai thác, cây còn tươi, thân thẳng, kích thước phù hợp với công trình. Cừ tràm trên thị trường có nhiều loại khác nhau, loại phổ thông thường có chiều dài từ 3,7 – 4,5 mét, đường kính gốc từ 7 – 12 cm, đường kính ngọn từ 3 – 4,5 cm được chia làm 4 – 5 loại theo các kích thước khác nhau. Sau khi khảo sát địa hình thì có thể đưa ra được phương án nên chọn loại cừ nào cho phù hợp.

Các biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm

Đóng cọc bằng máy: thường sử dụng máy cuốc cỡ vừa và nhỏ, sử dụng gầu máy để đóng cọc cừ. Cách làm này chỉ cần 2-3 người là có thể thi công.

Đóng cọc cừ tràm bằng tay: sử dụng vồ bằng gỗ để đóng, cách này thì yêu cầu về nhân công nhiều hơn, khi đóng phải lót đầu cọc sao cho không bị dập cọc cừ khi đóng.

Hai cách hạ cọc trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng cách sử dụng đóng cọc cừ bằng máy là phổ thông hơn và thường được sử dụng. Cách này đỡ tốn nhân công, thời gian thi công nhanh, đảm bảo được tiêu chuẩn khi thi công, giá thành rẻ. Cách sử dụng đóng cọc bằng tay thì tốn nhiều nhân lực hơn vì chủ yếu sử dụng sức người, không đảm bảo được tiêu chuẩn khi thi công, giá thành cao hơn. Cách sử dụng đóng cọc bằng tay chỉ sử dụng ở những vị trí quá nhỏ hợp khi các phương tiện máy móc không để đem vào được.

bien phap thi cong dong cu tram

Lưu ý khi sử dụng và thi công cừ tràm:

Nên sử dụng phương pháp đóng cọc cừ tràm bằng máy để đảm bảo được tiêu chuẩn và giảm giá thành khi thi công.

Sử dụng cừ tràm tại các vùng có địa chất phù hợp để tránh cho cừ tràm không bị khô gây ra tình trạng lún của công trình.

– Chỉ sử dụng cừ tràm cho các công trình vừa và nhỏ: nhà cấp 4, nhà từ 1 – 4 tầng, dùng đề gia cố bờ kè, bờ kênh.

Các bước thi công Cừ Tràm

– Đóng cừ tràm theo nguyên tắc đinh ốc: đóng cọc tràm từ ngoài vào trong, từ xa vào gần.

– Cừ tràm lớn được đóng trước, cừ nhỏ được đóng sau:

– Đóng cừ theo phương thẳng đứng tránh gãy hoặc bị nghiêng.

– Không sử dụng cừ tràm để gia cố cho những nền đất quá yếu có độ lún cao, sẽ không đảm bảo được sức chịu tải của nền móng. Trong trường hợp này thường ta sẽ sử dụng cừ bạch đàn hoặc cọc bê tông, tùy vào mục đích xây dựng dể lựa chọn loại cọc nào sao cho phù hợp.

Liên hệ Thái Dương

Công ty Thái Dương với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và thi công cừ tràm uy tín tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Chúng tôi với đội ngũ công nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong việc thi công cừ tràm luôn đảm bảo được các tiêu chuẩn về thi công của các công trình xây dựng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về các biện pháp thi công cừ tràm.

Vựa Cừ Tràm Thái Dương

ĐT: 0921.27.27.27

Email: kinhdoanh@cutram.net

Đc: Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM.